kinh-nghiem-hoc-vanHọc tốt môn văn…Ai cũng có thể
Văn học là một môn học không khó, tuy nhiên làm thế nào để học tốt và đạt được điểm cao với môn tự nhiên xã hội này, đó còn là vấn đề đối với nhiều học sinh hiện nay. Bên cạnh sự chăm chỉ và lòng quyết tâm, chúng ta nên trang bị nhiều kỹ năng và phương pháp học phù hợp.

Học tốt môn văn…Ai cũng có thể
Văn học là một môn học không khó, tuy nhiên làm thế nào để học tốt và đạt được điểm cao với môn tự nhiên xã hội này, đó còn là vấn đề đối với nhiều học sinh hiện nay. Bên cạnh sự chăm chỉ và lòng quyết tâm, chúng ta nên trang bị nhiều kỹ năng và phương pháp học phù hợp.Với những chia sẻ ngắn gọn về kinh nghiệm học văn dưới đây, mong rằng sẽ giúp các bạn học tốt và yêu thích môn này nhiều hơn.kinh-nghiem-hoc-van
Môn văn có 3 phần chính bao gồm văn, tiếng việt và tập làm văn, để học tốt mỗi phần chúng ta nên phân xác đinh rõ 2 nhiệm vụ chính:
1.    Trước khi đến lớp
•    Cần chuẩn bị bài trước ở nhà bằng cách đọc kỹ lưỡng tác phẩm mới hay nội dung bài sẽ học, gạch dưới những phần chính hoặc những từ quan trọng, từ mà có thể khái quát được ý nghĩa của văn bản đó.
•    Ghi chú lại những từ hoặc phần khó hiểu để có thể thảo luận trong lớp hoặc nêu lên thắc mắc nhờ Thầy Cô giải thích rõ hơn.
•    Tóm tắt ngắn tác phẩm để nắm được cốt truyện, đồng thời dựa vào khả năng, soạn những câu hỏi trong phần “Đọc hiểu”. Chú ý đừng nên mở sách tham khảo trước khi soạn bài.
•    Đối với tập làm văn, đọc nhiều thể loại sách khác nhau nhằm nâng cao sự cảm thụ trong văn chương, tạo nên nguồn cảm hứng dồi dào, trí tưởng tượng phong phú, rèn luyện được khả năng sáng tạo, và lối hành văn mạch lạc.
2.    Khi ở trên lớp
•    Tập trung nghe giảng, chịu khó suy nghĩ trước những vấn đề, tham gia tích cực vào hoạt động nhóm, tổ, đồng thời mạnh dạn phát biểu ý kiến bản thân, đừng sợ nói sai hay nói dở, vì đây là cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng diễn đạt ý bằng lời, giúp bản thân nâng cao khả năng chọn lọc từ ngữ phù hợp ngữ cảnh.
•    Ghi chép bài đã học một cách logic, đầy đủ và cẩn thận, bên cạnh đó các bạn nên trang bị cho mình một quyển sổ tay để ghi chú lại những điều được mở rộng, phần giải đáp bài tập hoặc là ý kiến từ phía Thầy Cô đưa ra.
•    Hiểu và nắm rõ giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.
•    Đối với môn tiếng việt, cố gắng nhớ những từ khóa trong phần “ghi nhớ” để tự bản thân diễn đạt nội dung theo cách đã hiểu, dành một ít thời gian để áp dụng nội dung của ghi nhớ vào việc dùng từ, viết câu, kể cả là văn bản.
•    Phương pháp nhanh nhất để hiểu bài chính là hiểu rõ phần ví dụ, nhiều bạn cảm thấy ngán ngẫm khi phải học thuộc lòng những ghi nhớ một cách khô khan, nhưng hãy đọc ghi nhớ trước, sau đó xem ví dụ của phần ghi nhớ đó và phân tích để hiểu rõ ràng, như vậy chúng ta có thể hiểu được phần ghi nhớ và nhớ chúng theo cách diễn đạt ý của chúng ta.
Đối với tập làm văn, đây là phần không theo một khuôn khổ nhất định nào, tuy nhiên chúng ta có thể dựa vào dàn bài để dẫn dắt lối ý cho riêng mình.
•    Trước hết, để tránh bị lạc đề bài viết, các bạn nên đọc kỹ đề bài, gach dưới những từ quan trọng, xác định rõ vấn đề và thể loại (ví dụ: nghị luận xã hội, kể chuyện,….).
•    Tiếp đến, tìm ý cho bài viết, sắp xếp trước sau từ ý chính đến ý phụ. Lập dàn bài là bước quan trọng nhất, lập dàn bài đại cương và dàn bài chi tiết để tránh việc thừa hoặc thiếu ý, đồng thời chúng ta có thể xác định được phần trọng tâm của bài viết.
•    Dựa vào dàn bài, các bạn hãy dùng các từ ngữ để chuyển khai các ý trong bài một cách mạch lạc và dễ hiểu, đúng ngữ pháp, giải thích rõ các ý đã đề cập, không ngắn quãng giữa chừng, tách đoạn hợp lý, sử dụng từ liên kết câu và liên kết đoạn văn để tạo nên tính chặt chẽ cho bài văn. Cuối cùng, hãy dành một ít thời gian đọc lại bài viết để sửa lỗi chính tả, lỗi viết câu,…
Để khắc sâu kiến thức, sau mỗi buổi học, các bạn nên ôn lại bài bao gồm những tác phẩm, dẫn chứng và cả phần phân tích mà Thầy Cô đã truyền đạt. Hãy mở rộng kiến thức bằng việc đọc thêm tài liệu có liên quan bài học từ nhiều nguồn và thể loại khác nhau. Đối với phần tiếng việt, làm bài tập là cách hiệu quả nhất. Tìm và đọc sách tham khảo cho phần tập làm văn, tuy nhiên không nên đạo văn mà hãy diễn đạt ý theo lối hành văn của mình như vậy lời văn sẽ dần trở nên tự nhiên hơn, vì mỗi người luôn có một cách thể hiện riêng, cách cảm nhận văn học khác nhau và chúng ta đang rèn luyện để trở thành người giỏi văn thật sự.

@Trung tâm Gia sư Lý